Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính độc đáo, có lịch sử lâu đời và còn nhiều tranh cãi, nhiều người chưa hiểu đúng về loại hình bảo hiểm này dẫn đến quyết định sai lầm Muốn bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những rủi ro bất ngờ? Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Công ty bảo hiểm nhân thọ có trách nhiệm thanh toán cho người tham gia theo thỏa thuận trong hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ

Theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm năm 2000, được sửa đổi và bổ sung năm 2010, định nghĩa bảo hiểm nhân thọ là “hoạt động kinh doanh bảo hiểm cho những người được bảo vệ, dù còn sống hay đã chết.”

Bảo hiểm nhân thọ có thể hiểu là một loại hình bảo hiểm mà người đăng ký trả tiền. thời hạn phí bảo hiểm đã thỏa thuận trong hợp đồng (ví dụ: 5 năm, 10 năm, 20 năm, v.v.) cho một quỹ lớn do công ty bảo hiểm nhân thọ quản lý.

Công ty bảo hiểm nhân thọ có trách nhiệm thanh toán cho người tham gia theo thỏa thuận trong hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ là trách nhiệm của cả công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm, do đó, người được bảo hiểm đóng một khoản phí nhất định đúng thời hạn, đồng thời như đã cam kết trong hợp đồng, trong trường hợp xảy ra biến cố, công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm vì đã trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia.

Trong hợp đồng, bên cung cấp dịch vụ bảo hiểm có trách nhiệm bảo vệ người tham gia khỏi những rủi ro về tính mạng và sức khỏe, bên mua cũng có trách nhiệm hoàn thành việc thanh toán đầy đủ định kỳ theo quy định của hợp đồng, có thể là 10, 15, 20, hoặc 30 năm.

Bảo hiểm có thể hiểu là một công cụ tài chính nhằm ngăn ngừa những rủi ro, sự kiện có thể phát sinh trong tương lai và ảnh hưởng đến thu nhập và tài chính của người được bảo hiểm.

II. Đối tượng trong BHNT

Công ty bán bảo hiểm nhân thọ: Là bên chịu trách nhiệm thu phí và trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm Bên mua bảo hiểm nhân thọ: có trách nhiệm đóng phí theo thời hạn ghi trong hợp đồng.

Người được bảo hiểm: một bên Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả quyền lợi trong trường hợp người được bảo hiểm gặp điều không may được quy định trong hợp đồng.

Là bên chịu trách nhiệm thu phí và trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm

Người được bảo hiểm nhân thọ: Trong trường hợp xấu nhất, người được bảo hiểm tử vong Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng. không có quan hệ huyết thống với người được bảo hiểm.

III.  Cách thức hoạt động của BHNT

Khá nhiều người không mua hoặc mua bảo hiểm không hài lòng có phải do bạn chưa hiểu rõ bản chất và cơ chế hoạt động của bảo hiểm nhân thọ? Về cơ bản, cấu trúc của nghiệp vụ bảo hiểm này như sau, người mua trả tiền bảo hiểm.

Phí bảo hiểm quy định trong hợp đồng. Người mua sở hữu tài khoản có giá trị nhất định. Giá trị của tài khoản này thay đổi theo thời gian và việc khấu trừ các vật tư tiêu hao (phí bảo hiểm rủi ro, vốn đầu tư mạo hiểm, quản lý tiền, phí rút tiền, v.v.) đảm bảo rằng khách hàng ở lại.

Từ giá trị tài khoản, bên bán, là công ty bảo hiểm nhân thọ, quyết định chi trả quyền lợi trong các trường hợp: Thương tật vĩnh viễn, tử vong, ung thư giai đoạn cuối hoặc bệnh tật theo quy định trong hợp đồng. Bên mua rút hoặc đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Đồng thời, hoạt động kinh doanh bảo hiểm tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Bảo hiểm nhân thọ không phải là tự nguyện, không phải là ý chí của một cá nhân hay tổ chức mà là bảo hiểm cho bạn trước những rủi ro không mong muốn.
  • Đây có thể coi là kênh tài chính thu hút sự quan tâm của người mua và để tiết kiệm, tích lũy và đầu tư, vì vậy, bảo hiểm nhân thọ cung cấp nguồn tài chính dự phòng và đảm bảo cuộc sống cho người mua như sức khỏe, nghề nghiệp và lối sống. Khai báo gian dối có thể dẫn đến việc hủy bỏ một phần hợp đồng bảo hiểm.
  • Nguyên tắc ước lượng nghĩa là khi xảy ra sự kiện được bảo hiểm, công ty bảo hiểm căn cứ vào các quy định và điều kiện để chi trả cho người thụ hưởng hợp đồng, số tiền bảo hiểm được xác định theo mức cố định.
  • Nguyên tắc quỹ bảo hiểm: Công ty chia phí bảo hiểm Đối với những khách hàng không may gây trở ngại cho sức khỏe và sinh kế của họ, họ được trả bằng các khoản dự trữ, nhưng quỹ đầu tư được sử dụng để đầu tư sinh lời và phân phối lợi nhuận của khách hàng với mức lãi suất ổn định.
Bảo hiểm nhân thọ không phải là tự nguyện, không phải là ý chí của một cá nhân hay tổ chức

Việc hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì và cách thức hoạt động của các công ty bảo hiểm nhân thọ là rất cần thiết và quan trọng khi mua bảo hiểm, đặc biệt nếu bạn phân biệt được các loại hình bảo hiểm khác nhau thì bạn sẽ tự tin và an tâm lựa chọn sản phẩm phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình trong cách tốt nhất từ ​​những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống.