Thanh toán là một thuật ngữ thường thấy, đặc biệt là khi cụm từ “thanh toán nhanh” luôn được đưa vào các tờ rơi và quảng cáo các chương trình hỗ trợ tài chính. Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu giải ngân là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Giải ngân là gì? 

Thanh toán là một thuật ngữ nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Thanh toán là một thuật ngữ nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và nói một cách dễ hiểu đây là khoản thanh toán do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trả cho người vay theo thỏa thuận của hợp đồng giao kết giữa các bên.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng, hoàn tất các thủ tục vay vốn và được ngân hàng, tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay. Có thể thanh toán một hoặc nhiều đợt tùy theo thỏa thuận giữa hai bên nhiều hình thức, bao gồm tiền mặt, séc, thẻ tín dụng,…

II. Các hình thức giải ngân

Tùy theo mục đích của khách hàng, thanh toán có thể được chia thành nhiều loại như: Thanh toán phong tỏa; thanh toán không phong tỏa … Trong đó, thanh toán phong tỏa và thanh toán không phong tỏa là hai hình thức phổ biến được các ngân hàng và tổ chức tài chính áp dụng phổ biến hiện nay.

Thanh toán phong tỏa: Điểm đặc thù của hình thức này là khoản vay được thực hiện và khách hàng nhận được tiền trong tài khoản, nhưng khách hàng không thể rút ngay số tiền này và sử dụng, thông thường hình thức này thường được áp dụng cho mục đích mua hàng hóa, số tiền này tạm khóa cho đến khi khách hàng thực hiện xong việc mua bán tài sản hàng hóa, hoặc hoàn thành việc đăng ký chuyển nhượng tài sản với cơ quan có thẩm quyền như mục đích ban đầu của hồ sơ vay vốn.

Điểm đặc thù của hình thức này là khoản vay được thực hiện và khách hàng nhận được tiền trong tài khoản

Thanh toán bị gián đoạn: Điều này ngược lại với thanh toán phong tỏa, trong đó khách hàng có thể nhận khoản vay trong tài khoản tín dụng của họ và rút tiền để sử dụng ngay lập tức hoặc chuyển khoản vay trực tiếp cho bên thứ ba. Do rủi ro ngân hàng rất cao, hình thức này là Ưu điểm cho khách hàng của hình thức này là nhanh chóng, tiện lợi, khách hàng nhận tiền vay là có thể sử dụng ngay mà không cần chờ đợi.

III. Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào

  • Bước 1: Đăng ký, kê khai và xác thực thông tin Đây là bước đầu tiên trong quy trình thanh toán, khách hàng đăng ký và kê khai thông tin khoản vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng Các thông tin cần thiết để khai thuế là các thông tin cơ bản như cá nhân Chuyên viên tài chính tiếp nhận thông tin và xác minh tính xác thực của thông tin khách hàng cung cấp.
  • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và tiến hành thủ tục Hồ sơ bạn cung cấp có thể ảnh hưởng đến việc phê duyệt khoản vay của ngân hàng hoặc những giấy tờ cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị là giấy tờ tùy thân (CMND / CCCD / hộ chiếu còn hiệu lực, hộ khẩu, sổ tạm trú), hồ sơ vay vốn, giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo, bảo hiểm, giấy tờ chứng minh tài sản liên quan. Tất cả các giấy tờ này phải được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và cung cấp cho ngân hàng.
  • Bước 3: Đánh giá Đây là bước quan trọng trong toàn bộ quy trình, chuyên viên tiến hành thẩm định để xác minh tính chính xác, trung thực và phù hợp của hồ sơ khách hàng. Nếu hồ sơ còn thiếu, khách hàng sẽ được yêu cầu bổ sung.
  • Bước 4: Phê duyệt khoản vay Sau khi xem xét hồ sơ, chuyên viên sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ và đưa ra đề xuất cho người quản lý của bạn. Điều này rất quan trọng Đảm bảo tính minh bạch Đây là bước quyết định trong hồ sơ vay vốn, sau khi đọc tài liệu thẩm định của chuyên gia, người quản lý ngân hàng quyết định có chấp thuận hồ sơ vay không ứng dụng của t hay không. Nó không phải.

IV. Lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Đọc kỹ các hợp đồng tín dụng, thông báo khoản vay và điều khoản thanh toán. Nói chung, bạn không thể thay đổi điều khoản thanh toán của ngân hàng. Tuy nhiên, việc đọc kỹ thông tin sẽ giúp bạn hiểu các điều khoản, chi phí và những thay đổi về lãi suất mà bạn phải chịu.

Trong quá trình vay, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay với ngân hàng của bạn. Khi đã ký hợp đồng tín dụng và nhận được khoản thanh toán, bạn không thể thay đổi được.

Đọc kỹ các hợp đồng tín dụng, thông báo khoản vay và điều khoản thanh toán

Để đẩy nhanh quá trình thanh toán, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ Nếu bạn đọc các điều khoản và điều kiện của hợp đồng vay và nhận thấy có nhiều điều bất lợi cho mình, bạn có quyền từ chối thanh toán và không ký vào hợp đồng tín dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản để có thể có được cái nhìn tổng thể và toàn diện liên quan đến quá trình thanh toán và thực hiện. Hy vọng bài viết giải ngân là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!