Seeding là một trong những bước quan trọng giúp Marketing đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy seeding là gì? Những lợi ích mà seeding mang lại là gì? Cùng uclaprimatefreedom.com giải đáp chi tiết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Seeding là gì?

Seeding là phương pháp phân tán nội dung trên Internet
Trong lĩnh vực Marketing thì seeding được hiểu là phương pháp tiếp cận chiến lược nhằm phân tán nội dung trên Internet. Hiểu đơn giản thì bạn sẽ tiến hành đăng, chia sẻ, bình luận… để có thể lan truyền nội dung đến nhiều người dùng qua các nền tảng như mạng xã hội, blog, diễn đàn…
Do đó, nếu nội dung là hạt giống thì seeding chính là những người gieo mầm. Hiện nay, seeding là một phần không thể thiếu trong hoạt động Marketing, nếu không thực hiện seeding thì hiệu quả có thể giảm đến 50%.

II. Những lợi ích của seeding

Có thể thấy seeding là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Vậy những lợi ích của seeding là gì?
 • Mang đến nguồn backlink cao, góp phần hỗ trợ cho hoạt động SEO.
 • Tăng lượt tìm kiếm, giúp khách hàng tiềm năng có thể tiếp cận được nhiều thông tin liên quan đến thương hiệu dễ dàng.
 • Seeding còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sự phát triển thương hiệu.
 • Việc seeding cũng khuyến khích sự trao đổi giữa mọi người, tăng khả năng truyền thông tin, tạo được niềm tin cho khách hàng và kích thích việc mua hàng.
 • Thu hút mọi người truy cập vào các kênh nhờ đề cập đến những thông tin liên quan.
 • Tăng cơ hội lên top tìm kiếm nhờ những từ khóa đơn giản.

III. Một số kênh seeding hiệu quả

Seeding là phương pháp rất phổ biến trong lĩnh vực Marketing
Hiện nay có rất nhiều kênh seeding được sử dụng, nổi bật nhất phải kể đến.
 • Seeding Facebook là hoạt động để lại comment ảo trong bài viết, cuộc trò chuyện ảo nhằm tạo hiệu ứng niềm tin, lôi kéo sự chú ý của khách hàng. Như vậy với thắc seeding là gì, có thể hiểu đây là hình thức PR bài viết nhằm thu hút khách hàng.
 • Seeding trên forum, diễn đàn sẽ giúp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được đánh giá tốt hơn. Bởi các forum, diễn đàn chính là nơi mọi người cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức về chủ đề nào đó. Mọi diễn đàn đều có chuyên mục, chủ đề để bạn chọn seeding phù hợp với ngành hàng. Phương pháp seeding qua kênh diễn đàn, forum còn liên quan đến SEO offpage, đi link và khó hơn so với seeding trên mạng xã hội.
 • Seeding trên các blog, website hoặc nhật ký trực tuyến. Đây sẽ là nơi để bạn bày tỏ quan điểm của mình về sản phẩm, thu hút sự quan tâm, chú ý của người truy cập.

IV. Các giai đoạn triển khai seeding

Tùy vào mục đích, cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà giai đoạn triển khai seeding sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, hoạt động này thường gồm 3 giai đoạn chính, đó là:

1. Nhận diện thương hiệu

Giai đoạn nhận diện thương hiệu thường áp dụng với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới được tung ra thị trường. Thông điệp chính của các kịch bản seeding lúc này phải ấn tượng với mục tiêu gây được sự tò mò, chú ý của nhóm khách hàng tiềm năng.

2. Gia tăng giá trị cảm xúc

Seeding là gì
Seeding giúp tăng nhận diện thương hiệu đối với khách hàng hơn
Với giai đoạn này, bạn cần phải tạo ra những cuộc đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó có thể dẫn dắt câu chuyện theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp.
Cách hiệu quả nhất là những bài viết cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu một cách khéo léo. Thực tế, những bài viết chia sẻ cảm xúc thường nhận được sự đồng cảm, thiện cảm từ người dùng Internet, khiến khách hàng dễ đón nhận hơn.

3. Hành động trực tiếp

Đây được xem là giai đoạn quyết định mục đích chuyển khách hàng online sang offline. Việc này có nghĩa là bạn đã xây dựng được niềm tin với khách hàng, khiến họ có cái nhìn tốt về sản phẩm và sẵn sàng giới hiệu hoặc mua hàng.
Hành động chủ yếu của giai đoạn này chính là chia sẻ. Việc chia sẻ sẽ giúp tăng lượt tìm kiếm trên nền tảng Google, góp phần giúp đẩy thứ hạng từ khóa lên cao hơn trên thanh công cụ tìm kiếm.

V. Một vài nguyên tắc khi seeding

 • Seeding như không seeding: người sử dụng mạng xã hội hiện nay rất thông minh, nếu seeding không khéo léo có thể gây ra sự phản cảm. Bên cạnh đó, quản trị các diễn đàn, forum cũng không thích việc bạn quảng cáo miễn phí. Do đó nếu không khéo léo thì bài seeding của bạn có thể bị xóa ngay lập tức đấy.
 • Quản lý khủng hoảng: bạn phải luôn có dự đoán trước về những rủi ro có thể xảy đến và cách giải quyết chúng; tạo ra những lượt seeding tốt giải quyết khủng hoảng cho doanh nghiệp.
 • Seeding giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: bạn hãy luôn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu để khách hàng có thể nắm bắt được đầy đủ thông tin về sản phẩm đó.
 • Seeding dạng thảo luận: vấn đề thảo luận bạn đưa ra phải thực sự hấp dẫn, có sự phân tích sâu để gây được hưởng ứng, sự thu hút từ mọi người. Số backlink giới hạn trong các bài viết không nên quá 3 và cần có sự nhấn mạnh về thương hiệu.
Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc seeding là gì cũng như cách triển khai sao cho hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có những bước tiến lớn trong việc lan tỏa sản phẩm, dịch cụ của mình đến với khách hàng. Chúc bạn thành công.