Calo là đơn vị tính năng lượng bạn nạp vào cơ thể từ thức ăn. Nếu bạn muốn tăng hay giảm cân, lượng calo luôn là mối quan tâm lớn nhất của bạn. Tìm hiểu năng lượng calo là gì và cách tính lượng calo cơ thể bạn cần mỗi ngày với uclaprimatefreedom.com nhé!

I. Calo là gì? 

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng calo chỉ quan trọng đối với những người cần tăng cân

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng calo chỉ quan trọng đối với những người cần tăng cân, còn những người muốn giảm cân cần ăn ít calo hơn hoặc tiêu thụ nhiều calo hơn. Nhưng trên thực tế, lượng calo rất quan trọng đối với mọi người. Điều này có nghĩa là người muốn tăng cân nên biết cách tính lượng calo để tăng cân, và người muốn giảm cân cũng nên biết cách tính lượng calo để giảm cân.

Calo thực chất là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo lượng năng lượng trong thực phẩm hoặc đồ uống. Khi ăn vào, thức ăn được chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng calo. Chúng ta cần năng lượng để sống và khỏe mạnh.

Calo trong thực phẩm cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ bị béo. Điều này là do nếu bạn không đốt cháy calo, cơ thể bạn sẽ tích trữ chúng dưới dạng mỡ trong cơ thể. Mặc dù cơ thể bạn cần một số chất béo dự trữ để duy trì sức khỏe, nhưng quá nhiều chất béo có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Do đó, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Lượng calo cơ thể cần là lượng calo để đảm bảo chức năng trao đổi chất và các hoạt động thể chất hàng ngày, vì vậy bạn cần tính toán lượng calo để đảm bảo cơ thể không tiêu thụ quá nhiều calo dẫn đến tích mỡ thêm.

II. Vai trò của Calo

1. Nguồn cung của Calo

Mọi người đều cần năng lượng khác nhau. Do đặc điểm của cấu trúc cơ thể, chúng khác nhau về chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động. Nguồn năng lượng đầu vào hàng ngày của cơ thể (calo-in) đến từ thực phẩm và đồ uống chúng ta ăn, trong khi lượng calo bị đốt cháy do hoạt động trao đổi chất, tiêu hóa, tập thể dục của cơ thể, v.v. được gọi là calo bị đốt cháy.

Nếu năng lượng nạp vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao thì sẽ trở thành thừa năng lượng và có xu hướng trở thành mỡ trong cơ thể. Theo khoa học chứng minh, cứ vượt quá 7.000~9.000 kcal sẽ sinh ra 1kg mỡ thừa.

Nếu năng lượng nạp vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao thì sẽ trở thành thừa năng lượng và có xu hướng

Đây cũng là lý do tại sao những người muốn giảm cân lại rất quan tâm đến việc kiểm soát lượng kcal nạp vào hàng ngày, nghĩa là nếu lượng calo tiêu thụ và lượng calo tiêu thụ bằng nhau thì cơ thể sẽ luôn ở trạng thái cân bằng.

III. Calo trong thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung

Số lượng calo trong thực phẩm là thước đo lượng năng lượng tiềm tàng mà thực phẩm có. Thức ăn là sự kết hợp của ba thành phần: chất bột đường (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein). Do đó, nếu bạn biết hàm lượng của ba thành phần này trong một loại thực phẩm, bạn sẽ biết nó chứa bao nhiêu calo hoặc bao nhiêu năng lượng.

  • 1g carbohydrate chứa 4 kcal
  • 1g protein có chứa 4 kcal
  • 1g chất béo chứa 9 kcal

Thực phẩm lành mạnh, giàu calo bao gồm bơ (227 calo mỗi 100 gam), các loại hạt (828 calo mỗi chén đậu phộng), dầu ô liu (119 calo mỗi muỗng canh) và sô cô la đen (648 calo mỗi thanh).

Tổng lượng calo thấp. Ngoài whey protein, cá hồi còn chứa một lượng lớn calo, ngoài thực phẩm tự nhiên và chất bổ sung. Bột whey protein là loại bột protein cao cấp, có thể tách protein – whey isolate hoặc whey cô đặc, hoặc có thể chia thành các phân tử nhỏ – whey hydrolyzed và chỉ chứa một lượng nhỏ carbohydrate, chất béo.

Trong mỗi liều whey protein chiếm hơn 60%, cung cấp 20~30g protein, 1~2g chất béo, 0~1g đường và 120~140 calo mỗi lần (con số này tùy loại). lựa chọn của bạn). Các sản phẩm như Mass (thường được người cần tăng cân sử dụng) là dạng bột kết hợp cả carbohydrate và protein với hàm lượng cao, thường tỷ lệ của chúng là 2 carbohydrate và 1 protein. Một Mass Server cung cấp khoảng 1000~1300 calo.

IV. Mối liên hệ giữa calo và sức khỏe

Không có calo, tế bào chết, tim, phổi và các cơ quan ngừng hoạt động, sự sống bị mất

Cơ thể chúng ta cần năng lượng để tồn tại. Không có calo, tế bào chết, tim, phổi và các cơ quan ngừng hoạt động, sự sống bị mất. Mỗi ngày, chúng ta lấy năng lượng từ thức ăn và đồ uống.

Nếu bạn chỉ tiêu thụ lượng calo cần thiết, bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh. Lượng calo quá thấp hoặc quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Dựa trên số lượng calo trong thực phẩm, biết năng lượng tiềm năng mà nó chứa và ước tính lượng sử dụng.

Trên đây là những thông tin về Calo là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!