“Chuyển đổi số” là quá trình thay đổi toàn diện cách thức các cá nhân, tổ chức sống, làm việc và sản xuất trong môi trường số, tận dụng triệt để công nghệ số. Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng “Chuyển đổi số hiểu đơn giản là chuyển các hoạt động của chính phủ, kinh tế, xã hội sang môi trường số”. Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu về chuyển đổi số là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm chuyển đổi số là gì?

Khái niệm chuyển đổi số bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào khoảng năm 2015 và thuật ngữ này trở nên phổ biến vào năm 2017. Tại Việt Nam, chuyển đổi số chính thức được đề cập đến vào năm 2018 và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia vào ngày 3 tháng 6 năm 2022 chuyển đổi là giai đoạn tiếp theo của thông tin hóa.

Khái niệm chuyển đổi số bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào khoảng năm 2015 và thuật ngữ này trở nên phổ biến vào năm 2017

Chuyển đổi kỹ thuật số đạt được thông qua những tiến bộ đáng kể trong công nghệ đột phá, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số. Tóm lại, chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi toàn diện và đồng bộ phương thức làm việc, sinh sống, sản xuất của các cá nhân, tổ chức dựa trên công nghệ số.

Định nghĩa về chuyển đổi số còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, hình thức hoạt động, cơ cấu tổ chức của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung, chuyển đổi số được hiểu rộng rãi là “tái định hình một ngành bằng cách tái cơ cấu các hoạt động và doanh nghiệp hiện có”.

II. Tại sao phải chuyển đổi số 

Chuyển đổi số không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất mà còn tạo dư địa phát triển, tạo dựng giá trị mới bên trên giá trị truyền thống. Đây là một quá trình khách quan diễn ra liên tục trong cuộc sống hàng ngày.

Mỗi người phải không ngừng thích nghi và thay đổi để không bị tụt lại phía sau. Khả năng thay đổi ngay lập tức suy nghĩ và nhận thức của chúng ta có thể dần dần thay đổi không chỉ cách sống mà còn cả cách chúng ta làm việc kỹ thuật số và sản xuất hàng hóa.

Tại Việt Nam, chuyển đổi kỹ thuật số mang đến những cơ hội chưa từng có cho đất nước. Bằng cách áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số cho chính phủ, nó trở nên hiệu quả hơn, minh bạch hơn và ít tham nhũng hơn.

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, từ đó tạo ra giá trị mới, tăng năng suất lao động và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, từ đó tạo ra giá trị mới, tăng năng suất lao động và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Xã hội số sẽ cho phép mọi người tiếp cận giáo dục, tri thức và dịch vụ một cách bình đẳng, từ đó thu hẹp khoảng cách phát triển cho mọi người. Các ngành và lĩnh vực được tối ưu hóa và công nghệ hóa để cải thiện trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của mọi người.

III. Chuyển đổi số có tầm quan trọng như thế nào?

Các công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng thế giới như Gartner, IDC và các công ty khác đều đã đưa ra các báo cáo chứng minh rằng chuyển đổi kỹ thuật số thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, từ quản lý đến nghiên cứu và kinh doanh.

Những lợi ích nổi bật nhất của chuyển đổi kỹ thuật số đối với doanh nghiệp bao gồm giảm chi phí hoạt động, tiếp cận người tiêu dùng lâu dài và đưa ra các quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn. Trong khi tối ưu hóa năng suất của nhân viên….những điều này có thể giúp tăng hiệu quả hoạt động và làm cho doanh nghiệp của bạn cạnh tranh hơn.

Bằng cách tận dụng các nền tảng công nghệ, các công ty có thể tiến lên trong nhiều lĩnh vực và đạt được 5 mục tiêu chính của chuyển đổi kỹ thuật số. Trong khi đó, đối với người bình thường, cuộc cách mạng kỹ thuật số đang thay đổi cách chúng ta tương tác, sống và làm việc với nhau.

Đối với chính phủ, chuyển đổi kỹ thuật số sử dụng dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số để thay đổi trải nghiệm của người dùng đối với các dịch vụ do chính phủ cung cấp và thay đổi mô hình, cách thức điều hành và quy trình kinh doanh của chính phủ.

IV. Vai trò của chuyển đổi số trong tổ chức

1. Thông tin được cung cấp chi tiết

Chuyển đổi số giúp nhân sự vận hành hệ thống tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ. Bạn có thể theo dõi tất cả các loại số liệu, hiệu quả của quy trình, tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng, lòng trung thành của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng, v.v.

Nó không chỉ giúp doanh nghiệp sắp xếp dữ liệu một cách khoa học, trực quan mà còn giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt nhất dựa trên dữ liệu chi tiết. Điều này cho phép các nhà quản lý đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn.

2. Duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp 

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh. Hơn 93% các công ty đồng ý rằng công nghệ kỹ thuật số là cần thiết để đạt được các mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Các doanh nghiệp cần lựa chọn công nghệ phù hợp để đạt được mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Các công cụ chuyển đổi kỹ thuật số được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện tại và tương lai.

Trên đây là những thông tin về chuyển đổi số là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!