Bán hàng đa cấp là phương thức bán hàng trực tiếp trong đó hàng hóa được bán từ cá nhân này sang cá nhân khác thông qua mạng lưới những người tham gia độc lập bao gồm nhiều cấp, nhiều nhánh chứ không phải tại các địa điểm bán lẻ cố định. Trong những năm gần đây, chúng ta đã quen với phương thức bán hàng này. Do đó, luật tiếp thị kim tự tháp là một lĩnh vực luật đang nhanh chóng thu hút được sự quan tâm nghiên cứu. Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu đa cấp là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh doanh đa cấp là gì

Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp quy định tại Điều 3 như sau:

Kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia bao gồm nhiều cấp

Kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia bao gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, tại đó người tham gia nhận hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích khác từ kết quả kinh doanh của mình và của các doanh nghiệp khác trong mạng lưới. Được hưởng lợi ích kinh tế.

Phân phối đa cấp là hình thức bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối bao gồm nhiều sàn, nhiều chi nhánh. Những nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ hiệu suất bán hàng của chính họ và hiệu suất bán hàng của các nhà tài trợ của họ.

“Biến thể” của Bán hàng đa cấp: Bên cạnh những đặc điểm bán hàng đa cấp điển hình, bán hàng đa cấp độc hại có thêm nhiều đặc điểm, trong đó có yếu tố “độc hại”. Đó là thông lệ của các công ty tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp nhằm tuyển dụng những người tham gia vào mạng lưới phân phối nhiều tầng để thu lợi bất chính.

Pháp luật không cấm nhưng luôn tạo hành lang pháp lý để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Hành vi mua bán trái pháp luật quy mô lớn luôn có tác động tiêu cực nên phải bị nghiêm cấm, không có ngoại lệ.

Ra đời từ đầu những năm 90, bán hàng đa cấp nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Trong thời kỳ bùng nổ (1979-1990), hàng trăm công ty đa cấp được thành lập mỗi ngày. “Sức nóng” của bán hàng đa cấp mạnh đến mức các công ty hoạt động truyền thống như Ford, Colgate và Coca-Cola cũng đang dần áp dụng phương thức này để phân phối sản phẩm.

II. Đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp

Là hình thức bán lẻ các loại hàng hóa: Đối với công ty bán hàng đa cấp còn có thể là công ty trực tiếp chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm, bán lẻ hoặc điều phối hàng hóa theo đơn vị, do công ty khác sản xuất.

Các công ty MLM tìm mọi cách để bán lẻ số lượng lớn hàng hóa thông qua hệ thống mạng lưới tiếp thị mà họ đã xây dựng.

Các bên tham gia thực hiện quá trình tiếp thị, bán sản phẩm theo các cấp, ngành khác nhau. Hoặc không có siêu thị nào cả mà hàng do chính đại lý trực tiếp giới thiệu và bán.

Người Tham Gia Hưởng Hoa Hồng Và Tiền Thưởng: Người tham gia Bán Hàng Đa Cấp nhận hoa hồng từ hai nguồn: doanh số của chính họ và tiền thưởng cho người khác trong mạng lưới do họ tổ chức.

III. Cách nhận biết công ty đa cấp chân chính

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua. Nhưng mô hình này ngày càng biến tướng, ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là những người tham gia bán hàng. Vậy làm thế nào để phát hiện một công ty bán hàng đa cấp chân chính. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá công ty kinh doanh đa cấp uy tín:

Kinh Doanh Sản Phẩm Tốt, Uy Tín: Sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng, có giá trị sử dụng xứng đáng với giá thành của sản phẩm.

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua

Tập trung chủ yếu vào hoạt động bán hàng: Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Vì vậy, song song với việc mở rộng hệ thống phân phối, DN vẫn cần ưu tiên cho hoạt động bán hàng.

Đào tạo Nhà phân phối giỏi: Để đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất, các công ty phải phát triển hệ thống phân phối.

Các công ty lừa đảo thường yêu cầu những người mới đến nộp một khoản đặt cọc, được gọi là tiền đặt cọc. Nếu bạn nhận được lời đề nghị hoạt động trong một doanh nghiệp MLM, hãy cẩn thận nếu bạn được yêu cầu trả tiền. Thanh toán như một khoản tiền gửi nên được thực hiện một cách thận trọng.

Các công ty lừa đảo thường yêu cầu những người mới đến nộp một khoản đặt cọc, được gọi là tiền đặt cọc

Khi mua hàng, kinh doanh hàng hóa của công ty, doanh nghiệp phải dựa vào nhu cầu cũng như khả năng của từng cá nhân tham gia chứ công ty không có quyền bắt buộc người tham gia phải trả tiền. Hàng hóa được chấp thuận tham gia mạng lưới phân phối đa cấp.

Trên đây là những thông tin về đa cấp là gì? Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn đọc!