Với sự phát triển của ngành dịch vụ, ngành thực phẩm và đồ uống đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, bạn đã thực sự hiểu về ngành này? Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu F&B là gì? tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. F&B là gì? 

Kinh doanh F&B là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Kinh doanh F&B là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Tương tự, doanh nghiệp F&B là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Chúng ta thường thấy các bộ phận F&B của khách sạn và các doanh nghiệp F&B độc lập bên ngoài như nhà hàng, quán cà phê, quán rượu, sảnh chờ và quán bar. Phạm vi của các hoạt động F&B khác nhau tùy theo địa điểm. Đối với những khách sạn lớn hơn, đầy đủ tiện nghi, dịch vụ F&B có quầy giải khát và khu ẩm thực riêng.

Ở các khách sạn nhỏ hơn và các cơ sở kinh doanh F&B độc lập, dịch vụ này chỉ được cung cấp ở một số không gian nhất định. Nhưng trên thực tế, mô hình kinh doanh F&B phổ biến hơn ở các khách sạn.

II. Các loại mô hình kinh doanh F&B

1. Mô hình kinh doanh F&B khách sạn

Ngoài ngành nghề chính là lưu trú, mục tiêu chính của mô hình này là phục vụ nhu cầu ăn uống của khách trong thời gian lưu trú, nghỉ ngơi tại khách sạn. Nếu khách sạn nào quản lý tốt mô hình này thì lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ ẩm thực cũng sẽ chiếm một phần lớn trong tổng lợi nhuận.

2. Mô hình kinh doanh F&B công nghệ

Mô hình này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và được ưa chuộng nhất

Mô hình này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và được ưa chuộng nhất bởi những khách hàng ngại di chuyển hoặc không muốn ăn ngoài. Với mô hình này, khách hàng không cần phải ra đường để mua món ăn yêu thích thông qua ứng dụng. Rồi có nhiều đơn vị chuyển phát giúp giao đồ ăn. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh F&B công nghệ hiện nay chủ yếu mới chỉ tập trung ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

3. Mô hình kinh doanh thực phẩm và đồ uống phi lợi nhuận

Loại hình dịch vụ F&B này có các lựa chọn hạn chế về đồ ăn và thức uống. Khách hàng không có nhiều sự lựa chọn. Khi triển khai mô hình này, yếu tố thương mại không được xem trọng mà yếu tố dinh dưỡng được chú trọng.

Căng tin, nhà ăn, quán bar bệnh viện, ký túc xá, v.v. là những ví dụ về mô hình kinh doanh F&B phi lợi nhuận.

III. Hoạt động kinh doanh F&B thương mại

1. Nhà hàng đang hoạt động hết công suất

Đây là mô hình kinh doanh nhà hàng cung cấp hỗ trợ toàn diện từ khi nhập cảnh, thanh toán cho đến khi đóng cửa. Đây được xem là mô hình rất phổ biến và được đón nhận rộng rãi trên thế giới, được hầu hết mọi người trải nghiệm. Trong mô hình này có thể phân biệt một số loại hình nhà hàng như sau:

  • Nhà hàng Bistro: Mô hình phức hợp gồm cafe, nhà hàng và pub trong không gian ấm cúng, phục vụ các món Âu đơn giản.
  • Nhà hàng dân tộc: Mô hình nhà hàng phục vụ toàn bộ dân tộc và văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia.
  • Ăn uống cao cấp: Một nhà hàng phục vụ ăn uống trang trọng. Không chỉ đồ ăn ở đây mà chất lượng phục vụ cũng được đặt lên hàng đầu.
  • Ăn uống cao cấp: Một mô hình kinh doanh ít sang trọng hơn so với ăn uống cao cấp. Mô hình này được sử dụng chủ yếu ở các khách sạn 5 sao tại Việt Nam.

2. Thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố luôn là mô hình kinh doanh ẩm thực phổ biến nhất ở bất kỳ quốc gia, khu vực nào. Thức ăn đường phố đại diện cho một phần văn hóa của đất nước mà nó tồn tại. Giờ đây, trải nghiệm ẩm thực đường phố đã trở thành một điều không thể bỏ qua đối với du khách. Ví dụ như bánh mì ở Việt Nam và tteokbokki ở Hàn Quốc.

Thức ăn đường phố luôn là mô hình kinh doanh ẩm thực phổ biến nhất ở bất kỳ quốc gia, khu vực nào

Thức ăn bán trong xe đẩy là hình thức phổ biến nhất của thức ăn đường phố. Đối tượng mục tiêu của mô hình này chủ yếu là những người trưởng thành có thu nhập thấp, những người không quá quan tâm đến chất lượng thực phẩm của họ.

3. Nhà hàng thức ăn nhanh

Mô hình kinh doanh thực phẩm và đồ uống giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, nhưng với các phương thức phục vụ hạn chế và chỉ có các dịch vụ cơ bản. Tại Việt Nam, mô hình này gắn liền với các thương hiệu như Lotteria, Kentucky Fried Chicken, Starbucks, Highland Coffee và The Coffee House.

Trên đây là những thông tin về F&B là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!