Khi nhắc đến cholesterol, mọi người sẽ thường nghĩ nó là một loại chất béo có hại cho sức khỏe. Nhưng bạn biết gì không? Trên thực tế, đây là một loại chất béo có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Quan trọng hơn, nhờ có cholesterol mà chúng ta phải biết cách duy trì lượng chất béo vừa đủ trong cơ thể để thực hiện hoạt động trao đổi chất tốt nhất. Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu cholesterol là gì? qua bài viết sau nhé!

I. Cholesterol là gì

Cholesterol trong máu rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh

Nó là một loại chất béo trong máu được tạo ra bởi gan. Dạng cholesterol giống như một cục sáp trong mạch máu. Cholesterol trong máu rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Chất béo này tham gia vào quá trình sản xuất hormone và tế bào.

Ngoài ra, nó cũng giúp chuyển hóa chất béo của thức ăn. Mọi người đều cần một lượng cholesterol nhất định trong máu. Quá nhiều cholesterol trong máu có thể là một vấn đề sức khỏe. Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn chính. Gan có trách nhiệm tạo ra tất cả các cholesterol mà cơ thể bạn cần.

Phần còn lại của cholesterol trong cơ thể của bạn đến từ thực phẩm có nguồn gốc động vật. Thịt, gia cầm và các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo đều chứa cholesterol. Một số loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu cọ, dầu hạnh nhân và dầu dừa, cũng có thể kích hoạt gan sản xuất nhiều cholesterol hơn.

Thức ăn bạn cung cấp cho cơ thể có ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng.

II. Tại sao Cholesterol lại quan trọng

Khi lượng cholesterol trong máu tăng lên, nguy cơ đối với sức khỏe cũng tăng theo. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra và kiểm tra lượng cholesterol của bạn. Có hai loại cholesterol:

LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). Quá nhiều cholesterol xấu hoặc quá ít cholesterol tốt sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ chậm chất béo trong thành động mạch nuôi dưỡng tim và não. Hay ngã ba hay còn gọi là bệnh mỡ máu. Khi nói đến cholesterol, bạn cần nhớ ba cụm từ quan trọng. Kiểm tra mức cholesterol của bạn. Đó có phải là chìa khóa để biết bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim hoặc đột quỵ hay không?

Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để giúp điều chỉnh lượng cholesterol của bạn. Nếu cần thiết, hãy quản lý cholesterol với sự trợ giúp của bác sĩ. Cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể kiểm soát được đối với bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Nếu có các yếu tố khác như hút thuốc, cao huyết áp hoặc tiểu đường, nguy cơ còn cao hơn.

III. Cholesterol xấu và tốt tác động như thế nào 

Cholesterol di chuyển trong máu nhờ protein mang hàng hóa. Nó được gọi là “lipoprotein”. Hai loại lipoprotein mang cholesterol đi khắp cơ thể. LDL (lipoprotein mật độ thấp) được gọi là cholesterol “xấu” và chiếm phần lớn lượng cholesterol trong cơ thể.

Mức cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. HDL (lipoprotein mật độ cao) được gọi là cholesterol “tốt”, hấp thụ cholesterol và đưa nó trở lại gan. Sau đó, gan loại bỏ nó khỏi cơ thể. Hàm lượng HDL cholesterol cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Triglyceride, một loại chất béo trong máu mà cơ thể bạn sử dụng để tạo năng lượng.

Cholesterol di chuyển trong máu nhờ protein mang hàng hóa

Triglyceride là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể. Chúng dự trữ thêm năng lượng từ chế độ ăn uống của bạn. Cholesterol toàn phần: Tổng lượng cholesterol HDL, LDL và triglycerid.

Cholesterol LDL có thể kết hợp với các chất khác để tạo thành cặn cứng, dày bên trong động mạch. Tình trạng này làm thu hẹp đường kính của động mạch và giảm khả năng di chuyển của động mạch. Tên y học là xơ vữa động mạch. Hẹp này ngăn chặn dòng chảy của máu đến tim và từ tim đến các cơ quan khác.

Nếu dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, nó có thể gây ra các cơn đau thắt ngực (nhồi máu cơ tim). Khi cục máu đông hình thành và làm tắc nghẽn một trong các động mạch của não, nó có thể gây ra đột quỵ. Sự kết hợp của chất béo trung tính cao và HDL thấp hoặc LDL cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

IV. Nguyên nhân làm tăng cholesterol

1. Lối sống không lành mạnh

Bạn có thể thay đổi lối sống để cải thiện mức cholesterol. Điều đó hoàn toàn đúng, vì thường xuyên có những thói quen không lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu cao.

Cơ thể bạn không thể tự sản xuất tất cả cholesterol LDL (có hại) mà cơ thể cần. Lối sống không lành mạnh: Tập thể dục không đủ có thể dẫn đến thừa cân, tiêu thụ thực phẩm có hại, hút thuốc và uống rượu, khiến cơ thể sản xuất nhiều LDL cholesterol hơn mức cần thiết. Đây là nguyên nhân gây ra cholesterol LDL cao ở hầu hết mọi người.

2. Di truyền

Một số người thừa hưởng gen từ mẹ, cha và thậm chí cả ông bà của họ, khiến họ tiêu thụ cholesterol quá mức

Một số người thừa hưởng gen từ mẹ, cha và thậm chí cả ông bà của họ, khiến họ tiêu thụ cholesterol quá mức. Đây được gọi là tăng cholesterol máu gia đình. Mức độ nghiêm trọng của bệnh liên quan đến thời gian và mức độ cholesterol LDL trong máu. Bệnh có thể gây xơ vữa động mạch sớm hơn so với dân số chung. Nếu mức cholesterol của bạn cao, hãy khuyên gia đình bạn đi xét nghiệm.

Nếu cholesterol trong máu của bạn cao, thay đổi lối sống là bước đầu tiên tuyệt vời để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu các thủ tục này không đủ để giảm nguy cơ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn. Ngay cả bây giờ, những thay đổi nhỏ có thể ngăn ngừa các vấn đề y tế nghiêm trọng sau này. Hãy làm mọi cách để giảm nguy cơ bị các hậu quả nghiêm trọng của cơn đau tim hoặc đột quỵ. Hy vọng bài viết cholesterol là gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc