phat-goc-la-gi

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chắc hẳn khán giả sẽ thấy trọng tài thổi phạt rất nhiều tình huống, trong số đó có tình huống phạt góc. Vậy phạt góc là gì? Luật đá phạt góc trong bóng đá? Bài viết dưới đây, Cakhia sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn nhé.

I. Phạt góc là gì?

phat-goc-la-gi-1
Phạt góc trong bóng đá là một hình thức bắt đầu lại trận đấu

Phạt góc trong bóng đá là một hình thức bắt đầu lại trận đấu khi cầu thủ đá bóng vượt đường biên ngang. Phạt góc bóng đá lần đầu tiên được giới thiệu ở Sheffield vào năm 1867 và được Liền đoàn bóng đá Anh chính thức phê chuẩn vào năm 1872. Nhiều người nhầm lẫn giữa phạt góc với việt vị. Tuy nhiên đây là hai hình thức hoàn toàn khác nhau.

FIFA đã ban hành điều lệ và luật đá phạt góc áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức. Để có thể xác định các tình huống bóng, trong một trận thi đấu bóng đá cần có những trọng tài, đảm nhận vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người sẽ trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện:

 • Bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự (dù ở dưới đất hay trên không), trừ trong khu vực cầu môn.
 • Đường đi của bóng: Quả bóng đá đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân bóng, nằm ở phía ngoài khung cầu môn.
 • Vị trí bóng: Quả bóng có thể nằm ở trên mặt đất hoặc đang ở trên không.
 • Người chạm vào bóng cuối cùng: Cầu thủ của đội đối thủ (kể cả là thủ môn).
 • Các hậu vệ phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m.

Trợ lý trọng tài sẽ gọi đội thực hiện quả phạt góc bằng cách cắm cờ của họ vào các cung gó ở phần sân của họ. Tuy vậy, phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

II. Luật đá phạt góc trong bóng đá

phat-goc-la-gi-2
Quy định về trình tự thực hiện quả phạt góc

Phạt góc là một hình thức đưa bóng trở lại sân thi đấu. Quả phạt góc được thực hiện khi bóng hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang do cầu thủ của đội phòng ngự chạm bóng cuối cùng.

Một quả phạt góc được coi là tình huống đá phạt trực tiếp. Do đó, một bàn thắng hợp lệ là khi một cầu thủ sút bóng thẳng vào lưới đối phương. Nếu bóng đi vào khung thành của đội chủ nhà, điều này không được tính.

Tất cả các điều khoản của Luật đá phạt góc được công bố toàn bộ tại Điều XVII (17) của Luật Bóng Đá. Quy định về trình tự thực hiện quả phạt góc

 • Bóng phải được đặt trong phạm vi vòng cung góc sân gần với vị trí khi bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất.
 • Không được phép di chuyển cột cờ góc.
 • Các cầu thủ đối phương phải đứng cách vòng cung góc sân tối thiểu 9,15m cho tới khi bóng trong cuộc.
 • Cầu thủ đá phạt góc phải là cầu thủ đội tấn công.
 • Bóng được coi là bóng trong cuộc khi được đá và di chuyển.
 • Cầu thủ đá phạt góc không được phép chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm một cầu thủ khác.

III. Kỹ thuật đá phạt góc

Trên thực tế, phạt góc là cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và là tình huống rất nguy hiểm cho đội phòng ngự. Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có rất nhiều pha phạt góc cực kỳ nguy hiểm khiến thủ môn và hậu vệ phải “bó tay”. Để thực hiện đá phạt góc thành công, các bạn cần phải hiểu nhau và dễ dàng phối hợp với nhau. Ngoài ra, kỹ thuật đá phạt góc cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Khi thực hiện đá phạt góc, các cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc sút thẳng vào khung thành. Mỗi chiến lược đá đòi hỏi một số kỹ năng nhất định của người chơi.

 • Chuyền ngắn: Dạng đá phạt góc này thích hợp cho tất cả các hậu vệ sút trước khi cầu thủ đội bạn đánh đầu không tốt, chuyền dài thiếu chính xác hoặc đi ngược chiều gió… Kỹ thuật đá này để dẫn bóng từ biên vào trung tâm hoặc đến đường biên và trở lại trung tâm thông qua sự kết hợp của các đường chuyền ngắn giữa 2 hoặc 3 cầu thủ tấn công.
 • Chuyền dài: Để thực hiện thành công những đường chuyền dài, cầu thủ cần có kỹ năng sút bóng tốt, đồng đội phải có khả năng tranh bóng trên không và biết chọn hướng sút phù hợp. Trong những đường chuyền dài, bóng thường rơi gần hai cột dọc hoặc ở giữa điểm phạt đền và vạch vôi. Đây cũng là kiểu đá phạt góc phổ biến nhất.
 • Đá phạt trực tiếp vào khung thành: Để áp dụng được cách đá này, cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật tốt. Đồng thời, nếu bóng không vào lưới khiến đối phương mất tập trung, đồng đội phải triển khai đội hình đáp trả, đánh biên để phối hợp.

IV. Một số vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

phat-goc-la-gi-3
Vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

1. Cầu thủ thực hiện phạt góc không phải thủ môn

Nếu sau khi trận đấu kết thúc, cầu thủ thực hiện quả phạt góc lại chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Theo luật, đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi. Sau khi trận đấu kết thúc, cầu thủ đá quả phạt góc cố tình chạm tay vào bóng trước khi bóng chạm các cầu thủ khác. Theo luật, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

2. Cầu thủ đá phạt góc là thủ môn

Sau khi trận đấu bắt đầu, nếu thủ môn chạm bóng lần thứ hai (trừ bóng bằng tay) và bóng không chạm cầu thủ khác, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp từ nơi phạm lỗi. Nếu thủ môn cố tình dùng tay chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm địa của thủ môn, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu lỗi xảy ra bên ngoài vòng cấm của thủ môn, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

V. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về đá phạt góc trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin về kỹ thuật cũng như nắm được đá phạt góc là gì. Bên cạnh đó, sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về các tình huống đá phạt góc theo quy định của FIFA khi theo dõi bất kỳ trận đấu nào.