Trong bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau, bao gồm cả tiền vệ trụ. Vậy bạn đã biết tiền vệ trụ là gì? và tiền vệ trụ có vai trò gì trong các trận đấu bóng đá. Nếu chưa hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu ở bài viết này nhé. 

I. Tiền vệ trụ là gì? 

Tiền vệ trụ hay còn được gọi là tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder), đây là 1 trong các vị trí tiền đóng vai trò rất quan trọng trong 1 đội bóng, giúp kết nối các đồng đội với nhau. Nếu so với các vị trí khác như tiền vệ cánh và tiền vệ trung tâm thì tiền vệ trụ hướng về phòng ngự nhiều hơn. 

tien-ve-tru-la-gi-vai-tro-cua-tien-ve-tru
Tiền vệ trụ là gì? 

Trong bóng đá, tiền vệ trụ được coi như “máy quét” của 1 đội bóng, họ chơi ở phía trên hàng tiền vệ để tham gia vào hàng phòng ngự, đồng thời thu hồi bóng và củng cố hàng thủ để ngăn chặn không đối thủ ghi bàn.

Tiền vệ trụ không tham gia vào tấn công và ghi bàn nhưng lại có những đóng góp cực kỳ quan trọng vào lối chơi của đội, họ được coi là những người hùng thầm lặng trên sân cỏ. Nhiệm vụ chính của họ là đánh chặn, tắc bóng để giúp ngăn chặn những nguy hiểm về phía khung thành của mình. 

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trụ ít nổi bật với truyền thông và không được nhiều người biết đến. Nếu không có tiền vệ trụ thì đội bóng đó chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi họ được coi như linh hồn của cả đội, nếu những cầu thủ nào chơi ở vị trí này xuất sắc thì đội bóng đó sẽ rất yên tâm khi ra sân. 

II. Tiền vệ trụ có nhiệm vụ gì?

tien-ve-tru-la-gi-vai-tro-cua-tien-ve-tru
Tiền vệ trụ có nhiệm vụ gì?

Tiền vệ trụ là một vị trí không thể thiếu trong 1 đội bóng khi thi đấu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiệm vụ của tiền vệ trụ. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những vai trò cơ bản của 1 tiền vệ trụ:

  • Tiền vệ trụ có vai trò chính là ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương, hỗ trợ cho các hậu vệ bảo vệ khung thành bên sân nhà. 
  • Tiền vệ trụ thường đứng trước các hậu vệ và trung vệ nên nhiệm vụ của họ là bọc lót và che chở cho các vị trí này trước những đợt tấn công của đối thủ. 
  • Có thể nói vị trí này đóng vai trò rất quan trọng, kết hợp với các vị trí khác trong đội hình tạo nên sự an toàn cho khung thành nhà. 
  • Khi đội chuyển sang thế tấn công thì tiền vệ trụ là những người tiếp nhận bóng của các hậu vệ và trung vệ, dẫn bóng chuyền cho các tiền đạo tấn công chuyển thành bàn thắng. 
  • Tiền vệ phòng ngự cũng có thể di chuyển sang 2 bên để nhận bóng và chuyển hướng phù hợp khi cần. 

III. Tiền vệ trụ cần có những tố chất gì?

tien-ve-tru-la-gi-vai-tro-cua-tien-ve-tru
1 tiền vệ trụ thì cầu thủ đó cần phải sở hữu nhiều yếu tố khác nhau

Để trở thành 1 tiền vệ trụ thì cầu thủ đó cần phải sở hữu nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

1. Phải có chiến thuật chơi bóng điêu luyện

Tiền vệ trụ cần phải là người có kỹ thuật và chiến thuật chơi bóng điêu luyện, vì họ chơi ở vị trí trung tâm nên cần biết cách kết nối tốt với đồng đội thì mới mang lại hiệu quả. 

Các cầu thủ chơi ở vị trí này phải khá thông minh, biết cách lên kế hoạch chiến thuật tạo ra những đường tấn công tuyệt vời, nếu tiền vệ trụ giữ bóng tốt thì đội nhà sẽ tránh được những đợt tấn công bất ngờ. Đội bóng sẽ bảo vệ khung thành tốt hơn, giảm hỗ trợ và áp lực tấn công ở phía trên. 

2. Biết cách vận dụng các kỹ năng chơi bóng tốt

Không chỉ cần có chiến thuật tốt thì tiền vệ trụ cũng cần có kỹ thuật chơi bóng tốt. Như các bạn đã biết để thực hiện được các nhiệm vụ phòng ngự thì tiền vệ trụ buộc phải biết cách vận dụng các kỹ năng đi bóng, kết hợp với kỹ thuật di chuyển nhịp nhàng. 

Ngoài ra phải có khả năng luồn lách, lấy bóng, vượt qua các cầu thủ đối phương để giúp tiền vệ trụ đạt được mục tiêu. Vị trí tiền vệ trụ có chơi tốt các kỹ năng thì mới có thể kết nối với đồng đội hiệu quả được. 

3. Có thể lực khỏe, bền bỉ

Trong bóng đá chơi ở vị trí nào đi chăng nữa cũng đều yêu cầu cầu thủ phải có thể lực tốt. Vị trí tiền vệ trụ cũng vậy, vì mỗi khi trên sân họ phải hoạt động hết công suất từ đầu đến cuối. 

tien-ve-tru-la-gi-vai-tro-cua-tien-ve-tru
Tiền vệ trụ rất cần có thể lực tốt

Do đó nếu muốn trở thành 1 tiền vệ trụ tốt thì phải có thể lực vững vàng, những cầu thủ có thể lực dẻo dai, ổn định và có sức bền cao sẽ hỗ trợ tốt cho các đồng đội. Quá trình tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cho cầu thủ có 1 thể lực tốt.

4. Có tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm cao

Để đảm nhận được vị trí phòng ngự thì tiền vệ trụ phải là người có cái đầu lạnh, có tinh thần mạnh mẽ, quyết đoán. Trong quá trình thi đấu có sự tập trung cao và quan sát nhạy bén. Chỉ cần nhìn thấy cơ hội là biết nắm bắt ngay để liên kết với các đồng đội để chơi tấn công. Nếu tiền vệ trụ mà không có đủ tỉnh táo và tập trung vào các tình huống thì rất dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. 

Nếu tiền vệ trụ không tỉnh táo thì các đối thủ sẽ nhanh chóng lợi dụng sơ hở để dâng lên tấn công, hàng phòng ngự nếu không chắc chắn thì khó lòng mà ngăn cản được. 

IV. Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn tiền vệ trụ là gì cũng như chia sẻ về vai trò, nhiệm vụ của các tiền vệ trụ. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này trong bóng đá. Nếu cần biết thêm các tin tức bóng đá hay khác thì có thể theo dõi website của chúng tôi.