Kinh tế số, chuyển đổi số, dịch vụ số, … là những khái niệm thường xuyên được nhắc đến trong các diễn đàn, hội thảo của các cơ quan chính phủ và các công ty Việt Nam ngày nay. Vậy kinh tế số là gì? Hướng phát triển của nền kinh tế số ở Việt Nam hiện nay là gì? Hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh tế số là gì?

Do đó, nền kinh tế kỹ thuật số cốt lõi bao gồm phần cứng, sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin tư vấn và thông tin và dịch vụ truyền thông

Theo Oxford Digital Economy Collaboration, “Nền kinh tế kỹ thuật số được định nghĩa là nền kinh tế dựa trên công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là các giao dịch điện tử được thực hiện thông qua Internet.

Ba thành phần chính của nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm kinh doanh kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng kinh doanh kỹ thuật số và thương mại điện tử Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 định nghĩa nền kinh tế số là một mô hình kinh doanh mới được tạo ra từ tất cả các hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng kỹ thuật số và ứng dụng công nghệ số và dữ liệu. 

Bukht và R. Heeks đã trình bày những khái niệm chung nhất về nền kinh tế số bằng cách đề xuất một hệ thống được gọi là “Khung khái niệm cho nền kinh tế kỹ thuật số”. Khung khái niệm này phác thảo phạm vi của nền kinh tế kỹ thuật số, kỹ thuật số và kỹ thuật số cốt lõi. 
Do đó, nền kinh tế kỹ thuật số cốt lõi bao gồm phần cứng, sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin tư vấn và thông tin và dịch vụ truyền thông. Nền kinh tế kỹ thuật số có phạm vi hẹp, bao gồm các ues với các dịch vụ kỹ thuật số và nền kinh tế cơ sở hạ tầng. 

Nền kinh tế kỹ thuật số rộng rãi (nền kinh tế kỹ thuật số) là phạm trù phổ biến nhất hiện nay. Chúng bao gồm kinh doanh điện tử, thương mại điện tử, nông nghiệp chính xác, thuật toán, chia sẻ và nền kinh tế gắn kết lỏng lẻo.

II. Ưu điểm của kinh tế số

Trên thế giới, nền kinh tế số đã mang lại nhiều thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn cầu với việc ứng dụng đa dạng công nghệ số và nền tảng kinh tế số như Google, Apple, Amazon, Microsoft, Alibaba. Những ưu điểm nổi bật nhất trong những thế mạnh mà nền kinh tế số mang lại: 

  • Sự tăng trưởng của thương mại điện tử.
  • Thúc đẩy người dùng Internet. 
  • Phát triển hệ thống hàng hóa và dịch vụ cho nền kinh tế số. 
Phát triển hệ thống hàng hóa và dịch vụ cho nền kinh tế số

Bằng cách phát triển nền kinh tế theo định hướng kỹ thuật số, tính minh bạch cũng sẽ được đảm bảo, gián tiếp giảm gian lận bằng các hoạt động trực tuyến và giúp quản lý nền kinh tế tốt hơn.

III. Tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế số ở Việt Nam

1. Công nghệ di động tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ 

Việc sử dụng công nghệ đã dần đi vào đời sống kinh tế xã hội và đời sống của con người, nhiều tiện ích đi kèm theo đó cũng được phát triển. 

Theo thống kê năm 2019, Việt Nam có ít nhất 61 triệu người dùng Internet, trung bình mỗi người sử dụng Internet trên thiết bị di động thông minh (smartphone) tối đa 3 giờ 12 phút mỗi ngày. 

Các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng xem video, trò chơi, ứng dụng công việc hay ứng dụng mua sắm qua nền tảng thương mại điện tử được người dùng Internet sử dụng thường xuyên hàng ngày. 

2. Xây dựng và phát triển nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) 

Được coi là cốt lõi của chuyển đổi số, được coi là bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế số cốt lõi. Sự phát triển xuất sắc của nền tảng này sẽ góp phần đưa Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình và tiến tới phát triển nhanh và bền vững.

3. Khung chính sách phát triển 

Trong khuôn khổ chính sách phát triển ngành thông tin và truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã bắt đầu cấp phép thử nghiệm 5G cho các công ty viễn thông lớn như Viettel, VNPT và Mobifone, định hướng cho sự phát triển của ngành bưu chính trong thời gian tới hướng đi. Thương mại điện tử ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số vào các hoạt động của hệ thống bưu điện Việt Nam. 

4. Các chính sách và mục tiêu phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam 

Từ năm 2025 đến năm 2045, theo tinh thần của Quyết định 52-NQ / TW ngày 27/9, Việt Nam đã đặt ra nhiều mục tiêu phát triển nền kinh tế số thông qua một loạt các sáng kiến ​​và chính sách nhằm tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). 

Vì vậy, thông qua các mốc 5 và 15 năm từ 2025 đến 2030 và 2030-2045, Việt Nam đã đặt mục tiêu Việt Nam trở thành nhóm hàng đầu Châu Á về sản xuất dịch vụ thông minh, khởi nghiệp và đổi mới vào năm 2045. 

Người lao động Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một nhóm nguồn lực năng suất, hiện đại, có thể thành thạo các kỹ năng trong mọi lĩnh vực từ kinh tế – xã hội, môi trường đến quốc phòng.

IV. Tình hình kinh tế số ở Việt Nam hiện nay

Theo báo cáo của Google và Temasek (Singapore), nền kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD vào năm 2015. Con số đó đã nhanh chóng tăng gấp ba lần chỉ trong vòng 3 năm, đạt 9 tỷ USD vào năm 2018. 

Thương mại điện tử là một trong những mô hình của nền kinh tế số góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước

Đến năm 2025, quy mô nền kinh tế số sẽ đạt 30 tỷ USD để kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng. Đặc biệt, thương mại điện tử là một thuật ngữ dường như luôn có liên quan khi nói đến nền kinh tế kỹ thuật số.

Hiện nay, thương mại điện tử là một trong những mô hình của nền kinh tế số góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước trong bối cảnh không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. 

Mặc dù ra đời muộn hơn so với nhiều mô hình kinh doanh truyền thống, nhưng tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam trong 4 năm qua đã đạt được nhiều thành tựu và tốc độ tăng trưởng trung bình 30% / năm. Hàng năm: Từ khoảng 4 tỷ USD năm 2015 lên khoảng 7,8 tỷ USD năm 2018. 

Nếu tiếp tục “phong độ” đó, quy mô thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 13 tỷ USD. Con số này cao hơn khoảng 30% so với kỳ vọng được nêu trong Kế hoạch Phát triển Thương mại Điện tử Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Trên đây là thông tin kinh tế số là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!