Câu chuyện là một hình thức trình bày thường được sử dụng cả bằng lời nói và văn bản. Vậy thuyết minh là gì? Văn bản của một câu chuyện là gì? Đừng chần chờ nữa, hãy cùng uclaprimatefreedom.com tìm hiểu trong bài viết tiếp theo ngay sau đây nhé!

I. Thuyết minh là gì

Văn miêu tả là sự mô tả, miêu tả hoặc giới thiệu về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,…

Văn miêu tả là sự mô tả, miêu tả hoặc giới thiệu về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của một sự việc (hiện tượng) cụ thể. Hướng dẫn còn được hiểu là hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng. Định dạng này tồn tại chủ yếu ở dạng nói và viết.

Nếu trình bày bằng miệng, giải trình được hiểu là trình bày và mô tả vấn đề được nêu ra. Hoặc bạn có thể đơn giản dịch đoạn hội thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác để người xem có thể hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

Ví dụ, khi xem phim nước ngoài, người ta thường sử dụng thuyết minh và tiếng Việt bằng tiếng Việt để người xem hiểu được diễn viên đang nói gì và nội dung phim là gì.

Khi xuất hiện trong văn bản, văn tự sự là một trong những kiểu văn bản được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài yêu cầu về tính trung thực, khách quan của thông tin, văn tự sự còn đòi hỏi tác giả phải chú ý hơn đến việc sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt.

II. Văn bản thuyết minh là gì

Khái niệm thế nào là văn miêu tả đã được xác định rất rõ ràng trong văn học lớp 8 và lớp 9. Vì vậy, văn bản tự sự là kiểu văn bản thường dùng trong đời sống hàng ngày nhằm cung cấp cho người đọc những hiểu biết về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,…

Tại Hà Nội, bạn sẽ được ngắm cảnh đẹp của đền Ngọc Sơn giữa hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đền được xây dựng vào cuối thời nhà Lý trên một gò đất nhô cao giữa hồ. Người đi bộ phải băng qua cầu gỗ. Trên đường đi, bên trái là dãy núi Rocky do người dân xây dựng, có xây tháp vuông và trên đó có viết một cây bút viết “Búp Tháp”. Khi bạn đến gần cây cầu, có một dốc đá có tên “Niên Đại” phía trên cổng tò vò.

Đền Ngọc Sơn thờ Hoàng đế Văn Xương, một vị thần nghĩ ra văn chương nên đã lập bài vị như vậy. Trước cửa chùa là thủy đình gọi là thủy đình, chính giữa có bia đá ghi lại sự tích của ngôi miếu đó. Vào mùa nóng, rất thú vị vì trời mát và tôi thường ra ngoài để ngắm cảnh. ”

PTBD có nghĩa là phương thức biểu đạt. Đây là cách thức, cách thể hiện một cảm xúc, thái độ hoặc một thông điệp có ý nghĩa, sử dụng từ ngữ, ngôn từ, giọng điệu,… Vì vậy, BDCC miêu tả có nghĩa là giới thiệu, cung cấp hoặc miêu tả một sự vật, hiện tượng cụ thể. Khác với các phương thức biểu đạt khác (miêu tả, biểu cảm, tự sự, lập luận,…), văn tự sự chỉ đơn giản là cung cấp kiến ​​thức cho người đọc, người nghe.

III. Đặc điểm nhận biết của văn thuyết minh

  • Thông tin mang tính khách quan, chính xác cao và không xuất phát từ ý kiến ​​chủ quan.
  • Trình bày nội dung rõ ràng, nhất quán và rõ ràng, đảm bảo tính xác thực. Sử dụng ngôn ngữ chính xác, ngắn gọn và mạch lạc.
  • Thay vì sử dụng nhiều từ ngữ hoa mỹ, hãy sử dụng những từ đơn giản để người đọc dễ tiếp cận.
  • Không trình bày văn học dài dòng, màu mè có thể khiến người đọc khó chịu hoặc nghi ngờ.
  • Thay vào đó, văn bản tường thuật phải ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất có thể.
Thông tin mang tính khách quan, chính xác cao và không xuất phát từ ý kiến ​​chủ quan

IV. Các phương pháp được dùng trong văn thuyết minh

1. Phương pháp giải thích 

Đây là phương pháp giới thiệu, mô tả hoặc xác định một hiện tượng cụ thể bằng cách sử dụng một khai báo có chứa từ “là.”

Ví dụ: Máy nén khí là một thiết bị dùng để giảm lượng khí và đồng thời tăng áp suất của khí nén để tạo ra nguồn năng lượng được tích trữ dưới dạng khí nén. Mục đích của phương pháp này là cho phép người đọc có một cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề của câu chuyện.

2. Phương pháp liệt kê

Thông thường, Trình tường thuật được sử dụng để liệt kê các phần của đối tượng được đề cập. Ví dụ: Cấu tạo của máy nén khí piston bao gồm các bộ phận như động cơ, đầu nén, xi lanh, lọc khí, rơ le áp suất, đồng hồ áp suất, hệ thống van (van xả nước, van an toàn), van một chiều,… (bánh xe, tay lái , bình xăng, v.v.).

3. Phương pháp so sánh 

So sánh thường được sử dụng trong văn bản thuyết phục. Bạn có thể so sánh các đối tượng dựa trên các khía cạnh khác nhau để người đọc hiểu rõ hơn vấn đề. Ví dụ: Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới theo diện tích, gấp 5 lần Châu Đại Dương, 4 lần Châu Âu và 3 lần Châu Nam Cực.

4. Phương pháp phân loại và phân tích 

Bạn nên sử dụng nhiều đối tượng tường thuật khác nhau để phân chia thành các loại hoặc phân tách các đặc điểm của đối tượng được trình bày

Bạn nên sử dụng nhiều đối tượng tường thuật khác nhau để phân chia thành các loại hoặc phân tách các đặc điểm của đối tượng được trình bày. Điều này đảm bảo rằng bản trình bày được hoàn chỉnh, khách quan và người đọc dễ hiểu hơn. Ví dụ: Khi mô tả một thành phố, bạn có thể nêu từng khía cạnh như vị trí, khí hậu, lịch sử, dân số, đặc sản và thói quen của riêng bạn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể hiểu được yếu tố thuyết minh là gì và cách tạo ra một bài văn thuyết phục. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!